Thực hiện chiến lược hợp tác trong phát triển lĩnh vực Khoa học và Công nghệ Sức khỏe, đồng thời tạo ra một diễn đàn quốc tế để các nhà khoa học, các đơn vị đào tạo, các cơ sở nghiên cứu, các công ty doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ các thành tựu nghiên cứu mới nhất; Kết nối, hợp tác để có thể triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tế, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Connecticut - Mỹ phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, Trường Đại học Y Dược Huế tổ chức Hội thảo quốc tế “International Conference on Health Science and Technology - ICHST” với định kỳ 2 năm/lần. Năm 2023, Hội thảo sẽ được tổ chức từ ngày 28-29/12/2023 tại Đại học Bách khoa Hà Nội với các chủ đề chính gồm: Vật liệu sinh học và Kỹ thuật tái tạo; Cơ sinh học, Thiết bị y tế, Thiết bị tạo ảnh y sinh; Công nghệ dẫn thuốc/Vắc xin và công nghệ dược phẩm; Công nghệ phân tích, chẩn đoán phân tử và cảm biến y sinh; Y tế số và y tế từ xa (Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu cho sức khỏe); Kỹ thuật tế bào và thần kinh; Các lĩnh vực khác ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe. Ngôn ngữ chính thức của Hội thảo là tiếng Anh. Kỷ yếu của Hội thảo sẽ được công bố trên IEEE Xplore®. Bốn diễn giả hàng đầu thế giới về lĩnh vực này sẽ có bài trình bày tại Hội thảo gồm: GS. Robert S. Langer (MIT, USA); GS. Cato T. Laurencin (UCONN, USA); GS. Andrés García (Georgia Tech, USA) and GS. Kam W. Leong (Columbia University, USA). Thông tin chi tiết về Hội thảo xem thêm tại đây.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức phê duyệt cho nhóm Cảm biến y sinh thuộc Trung tâm Điện tử Y sinh chủ trì thực hiện với nội dung "Nghiên cứu, thiết kế chế tạo thiết bị đo nồng độ đường huyết không xâm lấn bằng cảm biến quang hóa cận hồng ngoại (NIR) ứng dụng trong theo dõi bệnh đái tháo đường", mã số ĐTĐL.CN-31/23. Sản phẩm chính của đề tài dự kiến là Hệ thống thiết bị đo nồng độ đường huyết không xâm lấn sử dụng cảm biến quang hóa cận hồng ngoại ứng dụng trong theo dõi bệnh đái tháo đường.

Ngày 30/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động khoa học công nghệ trong cơ sở giáo dục đại học, điều kiện thành lập và tiêu chí công nhận nhóm nhóm nghiên cứu mạnh, tiêu chuẩn trưởng nhóm và thành viên nhóm nghiên cứu mạnh, đặc biệt là chính sách ưu đãi cho nhóm nghiên cứu mạnh trong cơ sở giáo dục đại học... Chi tiết về Nghị định 109 xem thêm tại đây.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức phê duyệt cho nhóm AI4Health chủ trì thực hiện với nội dung "Nghiên cứu phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo sử dụng hình ảnh siêu âm và kết quả xét nghiệm trong hỗ trợ chẩn đoán ung thư buồng trứng tại Việt Nam", mã số 45/2022/ĐTCT-KC-4.0/19-25. Sản phẩm chính của đề tài dự kiến là Hệ thống trí tuệ nhân tạo, học máy, phân tích dữ liệu lớn về hình ảnh siêu âm và marker ung thư buồng trứng trong hỗ trợ chẩn đoán ung thư buồng trứng với độ nhạy và độ đặc hiệu cao để có thể ứng dụng tại các cơ sở y tế.

Hội nghị Quốc tế về phát triển lĩnh vực Kỹ thuật y sinh tại Việt Nam lần thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 27-29/12/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các chủ đề của Hội nghị chủ yếu tập trung vào các mảng Công nghệ và thiết bị y sinh, quang học y sinh, kỹ thuật dược, kỹ thuật mô và y học tái tạo, AI và khoa học dữ liệu ứng dụng cho sức khỏe, ung thư, thần kinh... Các báo cáo được chấp nhận tại Hội nghị sẽ được công bố tại Nhà xuất bản Springer, thuộc hệ thống IFMBE Proceedings trong danh mục Scopus và EI-Compendex. Thông tin chi tiết về Hội nghị xem thêm tại đây.